036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Chùa Phước Duyên Huế – một trong những ngôi cổ tự được xây dựng và lớn lên theo dòng lịch sử thăng trầm của xứ Huế. Với lối kiến trúc chữ Khẩu theo hệ phái Bắc Tông cùng phong cảnh hữu tình và những dấu ấn của một lịch sử hào hùng, tự viện Phước Duyên đang trở thành địa chỉ tâm linh cho du khách gần xa dừng chân ghé thăm và học hỏi Phật Pháp. Hãy cùng với Xe du lịch Huế tìm hiểu về địa chỉ chùa Phước Duyên ở Huế, kiến trúc đặc biệt của chùa cũng như kinh nghiệm du lịch chùa nhé!

 1. Địa chỉ chùa Phước Duyên Huế

 • 8/60 Phạm Tu – Phường Hương Long – Thành phố Huế

Chùa Phước Duyên nằm dưới chân một ngọn đồi nhỏ có tên là Rú Vi, bên cạnh dòng sông Bạch Yến, thuộc thôn An Ninh Thượng, Phường Hương Long, Thành phố Huế. Có vị trí độc lập với khu dân cư, chùa là nơi rất thích hợp cho các Tăng cùng đoàn sinh thực tập đời sống tâm linh. Nếu đã có lần đặt chân nơi đây, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được không gian thanh bình, yên ắng đến nhường nào.

Chùa Phước Duyên Huế

Khuôn viên chùa nổi bật với tượng Phật bà Quan Âm màu trắng

 1. Đường vào chùa Phước Duyên

Không giống như chùa Linh Mụ uy nghi và oai hùng, chùa Phước Duyên Huế nằm ẩn sau dưới chân đồi và để đến được chùa bạn cũng phải đi qua những con đường làng gồ ghề, có chút gì đó thách thức tâm bạn. Đường vào chùa rất quanh co, uốn lượn nhưng lại đẹp và nên thơ bởi những cánh đồng lúa xanh mượt, những ruộng ngô còn đang trổ bông và cả màu vàng của những luống hoa cải.

tự viện phước duyên

Con đường vào chùa thơ mộng và yên tĩnh

Bạn có thể dừng hai bên đường để chụp cho mình vài kiểu ảnh, hoặc chỉ là ngồi yên để ngắm hoa dại, chiêm ngưỡng cảnh chiều tà hay bình minh ló dạng. Con đường này cũng là người bạn thân hằng ngày cùng các Tăng và tu sinh thực hành thiền tập.

Bạn có thể tham khảo bản đồ chùa Phước Duyên Huế map:

 1. Đôi nét lịch sử về chùa Phước Duyên Huế

Lịch sử tên gọi

Chùa Phước Duyên hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều là Phước Duyên Thiền Uyển. Tự viện Phước Duyên là một trong những ngôi chùa cổ Huế có bề dày lịch sử hơn 700 năm và trải qua nhiều biến cố lịch sử cố đô Huế. Trước tên Phước Duyên, chùa được biết đến với tên gọi là chùa Ốc Tiêu, và đến thời Tây Sơn thì chùa bị phá mất hoàn toàn. Lúc Ngài Đảnh Lễ đặt chân đến đây thì không còn dấu vết nào của một “Ốc tiêu cổ tự”, chỉ thấy một miếu nhỏ hay đúng hơn là một am nhỏ thờ ngài Quan Công, nằm khuất sau đồi ít ai biết đến. Với phẩm hạnh cao thông, tấm lòng đôn hậu, bản nguyện tu hành cùng với sự giúp đỡ của dân làng, năm 1948 Hòa thượng Thích Đảnh Lễ đã xây dựng nên một ngôi chùa mới có tên là Phước Duyên.

chùa phước duyên huế

Chùa Phước Duyên Huế có lịch sử lâu đời

Trải qua nhiều giai đoạn trùng tu, sửa chữa, đến năm 1965 chùa chính thức được hoàn thành, và trở thành nơi tu tập cho các Tăng, học chúng Phật tử và là không gian sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Sau khi Hòa Thượng Đảnh Lễ viên tịch, thì đệ tử của Ngài là Hòa Thượng Thích Lương Phương lên làm trụ trì, và đến nay thì Hòa Thượng Thích Thái Hòa tiếp quản.

chùa phước duyên huế

Con đường tu hành hằng ngày của Hòa thượng Thích Thái Hòa

Người khai sáng Chùa Phước Duyên

Người khai sơn chùa Phước Duyên Huế là một Hòa Thượng với pháp Tự Thích Đảnh Lễ. Với chí nguyện xuất trần từ độ tuổi trăng tròn, Ngài đã đi khắp nơi để tìm Thầy học Đạo và đến 1938 Ngài được Hòa Thượng Thích Chơn Như truyền thọ với pháp danh Tâm Ứng và pháp tự Đảnh Lễ – đúng như tính cách khiêm cung của Ngài.

Với ý chí tu tập và đạo hạnh ngày một thanh thoát, Ngài đã được mời về làm giám tự Quốc tự Linh Mụ vào năm 1946. Trên con đường hoằng pháp của mình, Ngài đã truyền dạy cho nhiều thế hệ về giáo lý đạo Phật, đến năm 1948 với bản nguyện của mình, Ngài đã tìm đến một nơi hoang sơ, vắng vẻ để dựng lên một ngôi chùa vừa là không gian tu tập, vừa giúp người dân hướng thiện, đánh thức tâm họ bởi tiếng chuông chùa.

Dấu ấn lịch sử

Chùa Phước Duyên là nơi còn lưu giữ những chứng kiến trong cuộc đấu tranh chống Pháp – Mỹ của dân tộc. Cũng chính ở ngôi chùa này đã sản sinh những người con yêu nước, hy sinh thân mình vì quê hương, vì đạo pháp dân tộc.

Tiêu biểu là năm 1963 Đại Đức Thích Thanh Tuệ – Ngài đã tự thiêu để phản đối sự tàn khốc của chế độ Ngô Đình Diệm, để đòi hỏi 5 nguyện vọng của Phật giáo đồ. Cũng theo con đường của Hòa thượng Thích Quảng Đức, Đại đức Thích Thanh Minh cũng đã tự thiêu để cúng dường Pháp nạn.

Từ khi thành lập cho đến nay chùa Phước Duyên Huế không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, mà còn là cái nôi của những người con luôn quên mình vì mọi người, vì sự nghiệp phụng đạo giúp đời.

 1. Hoạt động chính ở chùa Phước Duyên

Chùa Phước Duyên luôn rộng mở để đón tất cả mọi người đến sinh hoạt, vãn cảnh chùa hay chiêm bái Phật. Vào các ngày chủ nhật, chùa thường là nơi cho các em gia đình Phật tử Phước Duyên sinh hoạt. Ngoài ra, chủ nhật cũng là thời gian dành cho các học chúng trong chùa học Phật Pháp với giảng sư Thích Thái Hòa.

chùa phước duyên huế map

Khóa tu tại chùa thu hút Phật tử ở nhiều độ tuổi khác nhau

Nếu bạn muốn nghe về đạo Pháp, hãy đến đây vào chủ nhật hàng tuần nhé, bạn sẽ thấy nhẹ lòng hơn. Chùa còn có những hoạt động như lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ tri ân báo hiếu bố mẹ nhân mùa vu lan về, khóa tu mùa hè thu hút các bạn trẻ khắp nơi trên đất nước về tham gia. Tất cả các hoạt động đều nhằm hướng cho đoàn sinh Phật tử thực hành những giáo lý của Đức Phật, giúp họ cải thiện bản tâm tốt hơn.

chùa phước duyên ở huế

Sinh hoạt khóa tu tại chùa

chùa phước duyên

Chương trình thuyết giảng trong khóa tu

chùa phước duyên ở huế

Cầu nguyện với đèn hoa đăng

địa chỉ chùa phước duyên huế

Buổi cơm chay tập thể

 1. Kiến trúc đặc biệt của chùa Phước Duyên Huế

Chùa được xây theo lối kiến trúc chữ Khẩu –  một lối kiến trúc Á Đông rõ rệt. Chính nhờ sự kết hợp hài hòa của kiến trúc và thiên nhiên, nên chùa Phước Duyên trở nên bình yên, thanh vắng mà lại hữu tình. Chỉ đến vãn cảnh chùa thôi, bạn cũng gạt bỏ được mọi âu lo, bề bộn của cuộc sống thường nhật.

Phía trước chùa gồm có ba gian và hai liêu xoay về phía Đông Nam. Phía Tây Nam là giảng đường, phía Tây Bắc là hậu đường, phía Đông Bắc là khách đường, tiếp khách đường là một dãy nhà dài năm gian vừa cho khách nghỉ chân, và dùng bữa. Lối kiến trúc này đã được Hòa thượng Đảnh Lễ kiến thiết, hình thành qua nhiều giai đoạn.

chùa phước duyên

Cổng chùa Phước Duyên

Lối kiến trúc của chùa Phước Duyên ở Huế dường như khác hẳn với mọi chùa ở Huế. Nhưng cái khác ở đây chính là đem đến sự thuận tiện, đem lại một không gian yên bình, kiến trúc hài hòa và cả sự nhẹ nhàng cho những ai muốn đến viếng thăm chùa. Phải chăng vì vậy mà kiến trúc chùa Phước Duyên thành phố Huế được xem ngang tầm với Đại Tòng Lâm, xứng danh với các chùa có quần thể kiến trúc đẹp nhất, là một niềm tự hào cho mảnh đất cố đô yên bình.

Đến nay, nhờ sự đóng góp của các Phật tử, chùa Phước Duyên Huế hay tự viện Phước Duyên đã được mở rộng quy mô hơn, được phân thành 2 khu riêng biệt gồm:

Khu A chùa Phước Duyên ở Huế

Khu A là nơi tập trung của 5 ngôi nhà: ngôi chánh điện, ngôi nhà hậu, ngôi nhà phía phải, ngôi nhà phía trái,  ngôi nhà nối liền với Phương trượng và Tăng xá, ngôi nhà 2 tầng. Ở khu A, từ Đại Hùng Bảo Điện, bạn có thể đi thông đến các ngôi nhà khác và ngược lại. Cách thiết kế này vừa bao quát tầm nhìn, vừa tạo được sự thuận lợi cho tất cả mọi người.

chùa phước duyên thành phố huế

Tượng Phật bà Quan Âm giữa khuôn viên chùa

Trước khu A, bạn sẽ thấy tượng Phật Quán Thế Âm với ánh mắt dịu hiền đang mỉm cười nhìn bạn, xung quanh là những khóm cây bonsai rất đẹp. Tiếp đến bạn sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp của ngài Đảnh Lễ, ngài Thanh Tuệ,… được thiết kế theo lối kiến trúc Thái Lan, Miến Điện.

Khu B

Sau khi đã dạo quanh khu A chùa Phước Duyên Huế để viếng cảnh chùa cũng như lễ Phật, bạn hãy ghé qua khu B để ngắm nhìn công trình kiến trúc tựa như một tác phẩm nghệ thuật đang hiện ra trước mắt bạn. Lối vào khu B đón chào bạn bằng cổng chào với 2 hàng cỏ xanh mượt và đặc biệt hơn bên phải là hồ Tâm – nơi đem lại cho bạn cảm giác mát dịu.

Chỉ ngồi bên hồ, ngắm nhìn làn nước trong cùng với hàng ngàn chú cá bơi lội, cũng đã cho bạn một sự thích thú mới lạ rồi. Chắc rằng bạn sẽ không bỏ qua một vài kiểu ảnh ở nơi đây.

chùa phước duyên ở huế

Hồ Tâm – nơi sinh hoạt khóa tu tại chùa

Đối diện hồ Tâm là “Tàng Kinh Các” – nơi lưu trữ kinh sách và những tác phẩm tâm huyết của Hòa Thượng Thái Hòa, cũng là không gian làm việc, sinh hoạt của Thầy. Bạn càng ngạc nhiên hơn khi nhìn sang phía phải, một khu nhà 4 tầng với tên “Tịnh Nhân Thiền Đường” là nơi lưu trú cho Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đến tham thiền, tu học. Tầng 3 là nơi bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các vị Phật, Bồ Tát được thỉnh về từ các quốc gia Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan. Sau khi chiêm bái Phật, bạn nhớ ghé thư viện sách để đọc nhé. Một kho sách quý đang chờ các bạn đấy.

Giống với Khu A, ở bất kỳ nơi nào của khu B bạn cũng có thể đi liên thông qua các nơi khác. Với cách thiết kế này, ngôi nhà sẽ thoáng mát, nhẹ nhàng hơn và vô cùng thuận lợi trong việc đi lại của chư Tăng, Phật tử vào mùa mưa gió.

 1. Kinh nghiệm tham quan chùa Phước Duyên Huế

Để giúp các bạn có được một chuyến tham quan ý nghĩa và thú vị ở Phước Duyên Tự, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ sau:

 • Nơi đây là không gian tâm linh nên khi đến viếng chùa bạn nên chọn cho mình trang phục lịch sự, kín đáo, thích hợp nhất như áo dài, đồ lam,…. Bạn cũng có thể mang theo áo tràng để gặp quý Thầy và thuận tiện cho việc lễ bái.
 • Phước Duyên Tự vốn sở hữu nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, quý Thầy lại thân thiện, bạn nhớ đem theo máy ảnh để pose vài kiểu lưu niệm nhé!
 • Chùa Phước Duyên vừa có rau quả sạch, để thưởng thức bạn có thể xin phép quý Thầy.
 • Bạn có thể tham quan chùa Phước Duyên Huế bất kỳ thời điểm nào, nhưng tốt nhất là vào mùa xuân, bởi sẽ có nhiều hoạt động và chương trình hấp dẫn cho bạn đó.
chùa phước duyên

Tu tập nhưng cũng không quên lưu giữ những hình ảnh quý giá tại chùa

 1. Một số chùa Huế nổi tiếng bạn nên ghé thăm

Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ)

Ngôi chùa này được khởi lập từ năm 1601, đến nay có khoảng hơn 400 năm tuổi. Thiên Mụ tự là ngôi chùa nổi tiếng nhất Huế với về dày lịch sử rộng lớn, sự linh thiêng, kiến trúc độc đáo, Khi đến đây, bạn không những được tịnh tâm mà còn có thể chiêm ngưỡng phong cảnh thơ mộng trữ tình, tận mắt chứng kiến các chứng tích lịch sử cổ.

Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ Huế cách chùa Phước Duyên không xa

Chùa Thiền Lâm

Được mệnh danh là “ngôi chùa Ấn Độ”, chùa Thiền Lâm được nhiều du khách và Phật tử đến tham quan bởi lối kiến trúc và bày trí độc đáo tại chùa. Đến chùa Thiền Lâm, bạn sẽ có được hàng trăm bức ảnh tuyệt đẹp với các tượng Phật khổng lồ, Bảo tháp Miến Điện, tượng Đức Thế Tôn,…

Chùa Từ Đàm

Nếu bạn muốn tìm kiếm các tài liệu Phật pháp hữu ích hay những món quà lưu niệm, tín ngưỡng thì hãy đến chùa Từ Đàm. Nơi này còn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chùa Huyền Không Sơn Thượng 1

Nơi đây sẽ là không gian lý tưởng đối với những ai muốn tận hưởng bầu khí hậu mát mẻ như “Đà Lạt”. Chùa Huyền Không 1 tọa lạc trên núi cao, tách biệt với khu dân cư. Ngôi chùa này còn nổi tiếng với khuôn viên rộng gồm có rừng thông, vườn hoa, hồ nước, lầu ngắm cảnh,… Cảnh đẹp rữ tình không kém gì phim cổ trang đâu nhé!

huyền không sơn thượng

Chùa Huyền Không 1 luôn tạo ấn tượng với du khách bởi kiến trúc độc đáo

Chùa Huyền Không 2

Ngôi chùa này tọa lạc rất gần với chùa Phước Duyên. Và gần đây chùa Huyền Không 2 rất nổi tiếng trong đại bộ phận các bạn trẻ ở Huế. Bạn biết vì sao không? Kiến trúc chùa Huyền Không 2 rất đặc biệt, như là một bảo tháp đồ sộ có 1-0-2, sừng sửng giữa khuôn viên rộng lớn.

Bên cạnh những gợi ý mà chúng tôi vừa giới thiệu thì bạn cũng có thể tham quan một số ngôi chùa khác như chùa Bảo Quốc, chùa Từ Hiếu, chùa Diệu Đế, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã,…

Chùa Phước Duyên Huế – tự viện Phước Duyên và tất tần tật thông tin về ngôi cổ tự này, Xedulichhue đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một ngôi chùa mang đậm dấu ấn lịch sử, cũng như chuẩn bị tốt cho chuyến tham quan tại chùa Huế nổi tiếng này. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe du lịch Huế để tham quan các chùa nổi tiếng thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 036 447 6789 để được tư vấn và báo giá. Chúc bạn có được chuyến tham quan tốt đẹp.

userthanhhong    Lượt xem 4495 lượt xem

Đăng lúc 02/11/2019