036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Nhã nhạc cung đình Huế là một loại hình nghệ thuật ca nhạc thời phong kiến được biểu diễn vào những dịp lễ hội trong hoàng cung. Thực ra, loại hình nghệ thuật này đã xuất hiện vào thế kỉ 13 nhưng tới triều Nguyễn thì Nhã nhạc mới được quan tâm phát triển đúng mực đưa nó trở thành kiệt tác của nhân loại. Vào năm 2003, Nhã nhạc cung đình Huế đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và là kiệt tác truyền khẩu của thế giới. Cũng theo sự đánh giá của UNESCO thì trong những loại nhạc dân tộc cổ truyền tại Việt Nam chỉ có Nhã nhạc là đạt tới tầm vóc của quốc gia.

video nhã nhạc cung đình huế

Bạn có thể tìm hiểu thêm với những video Nhã nhạc Cung đình Huế

Vài nét về nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế chính là sự kế thừa và phát triển của dòng nhạc cung đình Thăng Long vào thế kỉ thứ 13. Dù trải qua nhiều thế kỉ nhưng Nhã nhạc vẫn duy trì được cơ chế tổ chức các dàn nhạc cung đình ngày xưa, từ đó đã cải tiến thêm một số biến thể mới để Nhã nhạc ngày càng hoàn thiện hơn. Nhã nhạc của triều Nguyễn vẫn chủ trương sử dụng các nhạc khí cung đình từ thời Thăng Long. Theo đó, một số điệu múa được duy trì nhưng cũng có một số điệu múa đã được cải thiện và sáng tạo mới. Ngoài ra, triều Nguyễn đã tạo nên một thể loại đờn ca Huế vô cùng hấp dẫn và đưa nhạc khí lên một bước phát triển cao hơn…

xem nhã nhạc cung đình huế ở đâu

Xem Nhã nhạc Cung đình Huế ở đâu?

Đặc điểm ấn tượng của Nhã nhạc cung đình Huế chính là sự hội nhập và tiếp diễn nền văn hoá dân tộc Hoa, Chăm theo phong cách Nho giáo, Phật giáo. Nói cách khác, Nhã nhạc chính là sự tổng hợp của nhiều loại hình nghệ thuật, dụng cụ nhạc khí, phong cách biểu diễn…Cũng chính vì vậy, mà du khách sẽ chẳng thể nào thấy sự nhàm chán khi thưởng thức loại hình âm nhạc cung đình này bởi những tiết mục cùng cách thức biểu diễn luôn được đổi mới. Chắc chắn, đây sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của chuyến ghé thăm xứ Huế lần này.

cảm nhận về nhã nhạc cung đình huế

Thưởng thức trực tiếp sẽ giúp bạn cảm nhận về Nhã nhạc Cung đình Huế tốt nhất

Nhã nhạc cung đình Huế được biểu diễn vô cùng chuyên nghiệp cùng với quy mô rất lớn. Những chương trình biểu diễn là sự góp mặt của nhiều nhạc công, nhóm múa và các loại nhạc cụ cung đình khác nhau. Bên cạnh đó, những  thể loại nhạc được trình diễn được biến hoá linh hoạt và tính nhân văn, bác học cao.

Giá trị nghệ thuật

Trong những buổi đại lễ, nhất là lễ hội cung đình thì âm nhạc là thứ không thể thiếu dùng để giao hoà với đất trời, thần linh, tổ tiên. Nhã nhạc cung đình Huế ẩn chứa tư tưởng to lớn về văn hoá phương Đông. Ngoài ra, nó còn là những nguyên lý, triết lý sống sâu sắc…Dù đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố nhưng Nhã nhạc vẫn giữ được giá trị  về di sản của mình. Nhã nhạc cung đình Huế là tài sản văn hoá của loài người, cần được bảo tồn và phát triển. Đó là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách mà bao đời con cháu Lạc Hồng cần ghi tạc.

giá trị văn hóa của nhã nhạc cung đình huế

Giá trị văn hóa của Nhã nhạc Cung đình Huế là rất lớn

Nhã nhạc cung đình Huế cùng với những di sản văn hoá phi vật thể khác đã góp phần giúp cố đô Huế trở thành một trung tâm văn hoá lớn của thế giới. Đừng quên liên hệ Kha Trần qua hotline 036 447 6789 để thuê xe du lịch Huế đến thưởng thức những di sản văn hoá thế giới tuyệt vời này nhé.

[content_block id=16456 slug=info]

Họ tên :

Điện thoại :

E-mail :

Lịch trình :

userLê Na    Lượt xem 3292 lượt xem

Đăng lúc 11/10/2018