036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam, một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, phồn vinh góp phần phát triển lâu dài của các quốc gia thành viên. Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và công bố chủ đề mới cho ASEAN năm 2020 trong buổi lễ chuyển giao diễn ra tại Bangkok, Thái Lan tối 04/11. Cùng Xedulichhue cập nhật những tin tức mới nhất, hot nhất của sự kiện qua bài viết dưới đây.

chủ tịch asean 2020

Các quan chức cấp cao cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2020

Thông tin mới nhất trong buổi lễ chuyển giao Chủ tịch ASEAN 2020

Đại diện Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vinh dự tiếp nhận chiếc búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng nước nhà Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Lễ chuyển giao tiếp nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020 mang một sứ mệnh cao cả và nằm trong hoạt động khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35. Hội nghị diễn ra tại Băng Cốc, Thái Lan từ ngày 02-04/11 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao và đại diện của hơn 20 quốc gia khác.

việt nam tiếp nhận va trò chủ tịch asean 2020

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trao chiếc búa cho đương kim Chủ tịch ASEAN 2020 Việt Nam

Trong buổi lễ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan với nhiều niềm tự hào và sẽ thực hiện giấc mơ của ASEAN về việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình ổn định, tự do, an ninh và thịnh vượng trong khu vực, cho các thế hệ hiện tại và tương lai”

Chủ đề ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng”

Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á hay ASEAN đã được thành lập vào ngày 08/08/1967 và trở thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam – thành viên của ASEAN đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, bền chặt và cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu của ASEAN.

Việt Nam chính thức trở thành vai trò chủ tịch ASEAN và triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. Đây cũng là dịp kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam gia nhập vào ASEAN. Thông qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu bật chủ đề ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Chủ đề nêu rõ hai yếu tố quan trọng tạo nên sự bổ trợ lẫn nhau đó là gắn kết và thích ứng. Để một Cộng đồng gắn kết lâu dài và phát triển mạnh cần có sự chủ động, sự thích ứng của nhiều yếu tố bên ngoài và ngược lại. Sự gắn kết ấy và khả năng chủ động thích ứng sẽ không thiếu một khối gắn kết chặt chẽ, bền vững của ASEAN trong năm 2020.

việt nam tiếp nhận vai trò chủ tịch asean 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ chuyến giao Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu đã được trong năm 2019 và sự thành công “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững” của Thái Lan trên cương vị chủ tịch ASEAN 2019. Sự phát triển đó chính là nền tảng vững chắc cho việc kế thừa trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh “Trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết sự bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết tinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động toàn cầu”.

Với chủ đề năm ASEAN 2020, Việt Nam đưa ra 5 định hướng ưu tiên cho sự phát triển bền vững của ASEAN:

  • Tăng cường thực hiện vai trò và đóng góp của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
  • Thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
  • Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN nhằm tạo dựng các giá trị chung của ASEAN.
  • Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới.
  • Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của ASEAN thể hiện qua cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN…

Là thành viên của ASEAN và tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cũng mong muốn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ nhiều quốc gia thành viên khác, các Đối tác nhằm phát triển và thể hiện tinh thần đoàn kết thực hiện hóa trong chủ đề của năm ASEAN 2020. Cộng đồng ASEAN là một tổ chức, diễn đàn quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn, vì vậy niềm tin, sự trông mong phát triển và phát huy năng lực cũng như trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Thuê xe Kha Trần luôn đồng hành và tự hào là đơn vị đưa đón các vị đại biểu, nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế tham dự các sự kiện lớn. Sự kiện Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trên con đường hội nhập quốc tế và phát triển du lịch. Hãy đón xem những tin tức mới nhất và thông tin “hot” nhất tại xedulichhue.com được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

useradmin    Lượt xem 762 lượt xem

Đăng lúc 05/11/2019