036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Từ 8h ngày 10/12 đã có rất đông hành khách ngồi la liệt trước điểm bán vé để chờ lấy số thứ tự khi các hãng xe Minh Phương, Bình Tâm, Chín Nghĩa tổ chức bán vé Tết ở bến xe Miền Đông. Dù đã được quản lý bến sắp xếp một chỗ rộng để các hãng này giao dịch, nhưng nhiều người vẫn không tìm được chỗ vì lượng khách đến quá đông, xếp hàng từ sáng tới chiều tối.

Chị Thu Trang ở quận Gò Vấp cho biết, khi nghe thông tin đã bắt đầu bán vé xe tết, chị xin nghỉ làm để sáng sớm tới xếp hàng mua vé về Quảng Ngãi. Tuy nhiên khi đến nơi chị mới biết, ngày hôm nay các hãng chỉ bán vé đi từ ngày 23 âm lịch trở lại, còn những ngày sau đó thì phải chờ đến 5h chiều họ mới phát số thứ tự để ngày sau quay lại mua vé.

1-JPG_1386673333.jpg
Hàng trăm hành khách vạ vật chờ cả ngảy chỉ để nhận số thứ tự để mua vé xe vào một ngày khác. Ảnh: Nguyễn Loan

“Cùng mọi người xếp hàng đến trưa, tôi phải nhờ người giữ chỗ để đi mua ổ bánh mì ăn tạm, mệt muốn xỉu nhưng vẫn phải cố chờ lấy số thứ tự để ngày mai nếu không xin nghỉ làm được thì nhờ người đến mua vé. Từ TP HCM về Quảng Ngãi cũng có nhiều xe, nhưng sợ nhất không mua được vé trong bến, mua đại một xe nào đó thì rất dễ bị nhồi nhét và hét giá vào dịp Tết”, chị Trang nói.

Không chỉ vậy, nhiều hành khách chọn hãng xe Bình Tâm “giở khóc giở cười” khi nhà xe thông báo một số thứ tự chỉ mua được 1-2 vé. “4 mẹ con tôi về cùng lúc, mấy đứa đi làm hết mình tôi ra đây đợi từ sáng. Giờ chỉ lấy được một số thứ tự mà nhà xe thông báo như vậy không lẽ bữa sau lại phải xếp hàng nguyên ngày lần nữa”, bà Liên ở Gò Vấp than thở.

Theo bà Liên, năm nay vé xe Tết tăng giá nhiều quá cũng khiến mẹ con bà phải chắt bóp. Ngày ngày thường đi từ TP HCM về Quảng Ngãi chỉ hết 320.000 nhưng dịp này nhà xe đã tăng lên đến 480.000 đồng cho vé ghế ngồi và 550.000 đồng cho vé nằm, chưa bao gồm tiền ăn.

Còn hành khách Văn Chung cho hay, trước đó, ngày 8/12, hãng xe Bình Tâm và xe Minh Phương tổ chức bán vé xe tết đợt 1. Tuy nhiên do người dân đổ về mua quá đông nên khi nhà xe phát số thứ tự thì hàng trăm người nhảy vào chen lấn, xô đẩy nhau. Đến 22h, nhà xe thông báo hết vé và hẹn ngày khác tới mua.

Sáng 10/12, anh Chung và nhiều người lại phải xếp hàng lần nữa để chờ lấy số thứ tự, song nhà xe này lại ra thông báo vé về ngày 25 và 27 tết đã hết dù chưa ai trong số họ mua được vé. “Tôi chẳng hiểu là số vé này họ bán cho ai và bán từ khi nào”, anh Chung bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, Thu Hà, sinh viên trường ĐH Kinh tế TP HCM cũng than trời khi phải mất gần 2 ngày ở bến xe để mua vé về Huế. Trước đó, ngày 8/12, khi xe Minh Phương (chạy tuyến TP HCM – Huế) tổ chức bán vé tết đợt 1, Hà và một số bạn cùng quê đã tới bến xe từ 8h cho đến xế chiều. Tuy nhiên khi thấy mọi người nháo nhào nhảy vào giành số thứ tự mua vé thì Hà và các bạn nữ đành bó tay, không sao giành được. Ngày 10/12, nhà xe này tổ chức bán tiếp đợt 2, cũng phải mất cả buổi sáng Hà mới có trên tay tấm vé về quê ăn tết. “Vé xe từ ngày 20 đến 23/12 Âm lịch còn khá dễ mua, chứ từ 24 Tết trở đi thì khó lắm nên bọn em phải tranh thủ mua sớm cho chắc ăn”, Hà chia sẻ.

2-JPG.jpg
Nhiều người mệt mỏi ngủ thiếp đi khi phải ngồi chờ ở bến xe cả ngày trời. Ảnh: Nguyễn Loan

Trao đổi với VnExpress ông Thượng Thanh Hải – Phó giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, do các tuyến đi Bình Định, Quảng Ngãi số lượng xe đăng ký hoạt động ngày càng giảm nhiều trong khi nhu cầu đi lại tăng trong dịp Tết nên việc mua vé sẽ khó khăn hơn. “Tuy nhiên, hiện chỉ một số nhà xe bán vé nên hành khách không nên quá nóng ruột, đẩy cơn sốt vé lên. Khoảng 1 tuần nữa, khi các nhà xe đồng loạt bán vé thì việc mua vé sẽ dễ dàng hơn”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho rằng lượng khách năm nay có thể không tăng so với năm trước, khách chủ yếu xuất bến vào các ngày cao điểm 24-28 Âm lịch, quân bình mỗi ngày có khoảng 45.000 lượt đi. Trong đó các tuyến có lượng hành khách tăng cao đi từ TP HCM về các tỉnh như Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định…

Tương tự ở nhiều bến xe khác như bến Miền Tây, Ngã Tư Ga… một số hãng xe cũng bắt đầu bán vé xe Tết. Dù không căng thẳng như ở bến xe miền Đông nhưng nhiều hành khách cũng phải chầu chực cả buổi mới mua được tấm vé. Hiện bến xe miền Đông có khoảng 100 doanh nghiệp tự bán vé, còn bến xe sẽ bắt đầu bán vé chính thức từ ngày 1/12 đến hết ngày 26 âm lịch.

Cũng trong dịp Tết này, các hãng xe đồng loạt thu thêm giá phụ thu. Cụ thể, ở các tuyến đi từ TP HCM đến các tỉnh phía Bắc và về miền Trung tăng đến 60% vào những ngày cao điểm (từ ngày 26 đến 30/12 Âm lịch), tăng 40% từ ngày 21-23/12 âm lịch và tăng thêm 20% từ ngày 15-17/12. Còn xe đi từ TP HCM đến các tỉnh lân cận và về miền Tây cũng tăng thêm 40% vào các ngày cao điểm.

Theo Sở giao thông vận tải TP HCM, năm nay vận tải đường hàng không tăng chuyến rất lớn, điển hình như Vietnam Airlines tăng hơn 800 chuyến bay từ ngày 19/12-17/1 âm lịch, đồng thời cũng sẽ bay đêm vào dịp trước và sau Tết. Ngoài ra hãng VietJet Air đã ký kết và mua thuê 100 chiếc Airbus để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

http://vnexpress.net/

userLê Na    Lượt xem 953 lượt xem

Đăng lúc 09/05/2017