036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Cầu Trường Tiền hay còn gọi là cầu Tràng Tiền, bắc qua sông Hương, nối liền hai bờ Nam – Bắc của thành phố Huế. Những ai đến Huế mà chưa một lần đi qua cầu Trường Tiền, chắc hẳn sẽ đều luyến tiếc vì bỏ lỡ một trong những điểm đến được xem là biểu tượng du lịch của đất Cố đô. Cây cầu mang dáng vẻ uyển chuyển, mềm mại, nhẹ nhàng như chính tâm hồn, tính cách dịu dàng trầm lắng của người dân xứ Huế.

Cầu Trường Tiền về đêm

Cầu Trường Tiền về đêm

Ngày nay, trong quy hoạch giao thông của thành phố Huế đã có thêm nhiều cây cầu soi bóng xuống dòng sông Hương. Tuy nhiên, cầu Trường Tiễn vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân cũng như du lịch của thành phố. Cầu nối đầu cầu bờ Bắc có chợ truyền thống Đông Ba, các khu di tích lịch sử quan trọng như Đại Nội, Chùa Thiên Mụ… Nối đầu cầu phía Nam với trường Quốc Học Huế, trường Hai Bà Trưng, Đại Học sư phạm Huế, Công viên sư phạm,…

Có lẽ điều hấp dẫn nhất đối với du khách là được ngắm cầu Trường Tiền về đêm. Từ Festival Huế năm 2002, cầu được lắp đặt một hệ thống chiếu sáng đổi màu hiện đại, điều khiển bằng phần mềm lập trình. Khi chiều buông, cũng là lúc cây cầu bắt đầu trở nên rực rỡ huyền ảo, lung linh trong ánh đèn màu. Dưới chân cầu còn có phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, luôn tấp nập nhộn nhịp với các khu đồ lưu niệm xứ Huế. Được hòa mình vào không gian thoáng đãng mát mẻ, thưởng thức ẩm thực Huế hay đi thuyền trên sông Hương đều sẽ là những trải nghiệm rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Hình ảnh cầu Trường Tiền Huế

Hình ảnh cầu Trường Tiền Huế

Được Pháp xây dựng vào năm Thành Thái thứ 9 (1897), cầu Trường Tiền có chiều dài 402,60m. Có dầm thép hình vành lược gồm 6 nhịp , khẩu độ mỗi nhịp 67 m, khổ cầu 6 m, được thiết kế dựa theo lối kiến trúc Gô tích. Đi cùng chiều dài lịch sử hơn 100 năm, Cầu Tràng Tiền đã trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng xứ Huế. Qua nhiều lần đổ sập vì thiên tai, chiến tranh, cầu được trùng tu và lần trùng tu quan trọng có nhiều thay đổi nhất là giai đoạn 1991 – 1995: Cầu được tháo bỏ các ban công ở hành lang hai bên tại vị trí các trụ cầu. Trong lòng cầu (2 đường chính và phụ) bị hẹp lại do phải nẹp thêm hai ống lan can (bề rộng lòng cầu của đường chính phía giữa từ 6,20m còn 5,40m). Màu nguyên bản từ xưa của cầu là màu nhũ bạc bị thay bởi màu ghi xám. Tấm biển đồng phía đầu cầu ghi chữ “Cầu Tràng Tiền” thay cho “Cầu Trường Tiền” tạo nên một sự thiếu thống nhất về tên gọi cây cầu.

cầu trường tiền hay tràng tiền

Dù là tên gọi cầu Trường Tiền hay Tràng Tiền thì cũng đều mang ý nghĩa riêng

Dáng vẻ xưa của cầu Trường Tiền nổi tiếng xứ Huế sẽ sớm được trả lại nguyên trạng với hệ thống lan can ngắm cảnh ở hành lang  dành cho người đi bộ. Cầu Trường Tiền sẽ được xây thêm 10 bao lơn ở 5 nhịp cầu hai bên (hình nửa lục giác hướng ra sông đúng mẫu bao lơn trước đây, mỗi một bao lơn có chiều dài 7m, rộng 1,25m) cho người dân và du khách ngắm cảnh. Bên cạnh đó, đường đi bộ cũng sẽ được lát gạch xanh thay vì bê tông như hiện nay. Dự án này dự tính sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, theo lãnh đạo thành phố Huế, sắp tới thành phố sẽ triển khai thí điểm đi bộ trên cầu Trường Tiền vào dịp cuối tuần. Du khách sẽ có cơ hội dạo bộ ở giữa lòng cầu ngắm cảnh sông Hương thơ mộng vào một số thời điểm, có thể là buổi chiều tối một số ngày cuối tuần.

Họ tên :

Điện thoại :

E-mail :

Lịch trình :

userLê Na    Lượt xem 2376 lượt xem

Đăng lúc 14/11/2017