036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Nhà vườn ở Huế là loại hình kiến trúc đặc sắc ở vùng đất cố đô. Kiến trúc nhà vườn vừa mang nét tinh hoa quý tộc nhưng cũng vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Nói cách khác, nhà vườn của Huế không thể lẫn tạp với bất cứ kiểu kiến trúc nhà vườn nào khác. Vậy kiến trúc nhà vườn Huế có gì mà đặc biệt đến thế? Đến Huế nên ghé thăm những nhà vườn nổi tiếng nào? Tất cả sẽ được Thuê xe Kha Trần giải đáp trong bài viết sau đây.

kiến trúc đặc sắc của nhà vườn

Nét đẹp nhà vườn Huế

1. Đặc sắc kiến trúc nhà vườn ở Huế 

Nhà vườn ở Huế thường được xây dựng theo luật “dịch lý” và phong thuỷ. Kiến trúc nhà là tập hợp của một hệ thống được sắp xếp theo chiều Bắc – Nam. Diện tích của mỗi ngôi nhà vườn ở Huế có thể rộng hẹp khác nhau. Tuy nhiên, ngôi nhà vườn nào cũng có kiến trúc tổng thể gồm cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân và nhà.

1.1 Lối vào nhà vườn ở Huế

Đa phần cổng nhà vườn ở Huế đều được xây bằng gạch. Lối vào ngõ thường được chủ nhân trồng rất nhiều cây xanh. Trong đó, loài cây được trồng phổ biến nhất là râm bụt và chè tàu. Chúng được cắt xén một cách cẩn thận, tạo nên không gian xanh mát gọn gàng và rất đẹp mắt. 

lối vào của những ngôi nhà vườn

Lối vào rợp bóng cây xanh

Cũng như cổng chính, bình phong của nhà vườn ở Huế cũng được xây bằng gạch và chạm trổ kỳ công. Sau bức bình phong là bể cạn và hòn non bộ. Tuỳ diện tích sân nhà mà hòn non bộ và bể cạn sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau. 

1.2 Sân vườn 

Những nhà vườn Huế có diện tích rộng thường để dành một khoảng sân rất lớn. Bởi theo quan niệm của người Huế, vườn không chỉ là chỗ chơi mà còn là nơi để chiêm nghiệm về sự đời, cuộc sống. Bên cạnh đó, vườn còn là hình thức để thể hiện sự giao thoa hoà hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên. Chính vì thế, sân vườn của các ngôi nhà vườn ở Huế luôn được lấp đầy bằng các loại cây trái, hoa thơm, quanh năm tươi tốt. 

1.3 Nhà rường

Qua khoảng sân rộng là đến những ngôi nhà rường cổ. Đây là công trình quan trọng nhất trong kiến trúc nhà vườn Huế. Từ “rường” là cách nói gọn của rường cột. Cách nói này được dùng để chỉ một ngôi nhà có hệ thống cột, kèo gỗ được dựng nên theo một quy cách nhất định. Nhà rường của Huế có rất nhiều dạng, từ một gian hai chái, ba gian hai chái, năm gian hai chái cho đến nhà rường lầu. Tùy theo diện tích và khả năng tài chính mà chủ nhà sẽ chọn cho mình kiểu nhà phù hợp. 

kiến trúc của nhà rường

Kiến trúc độc đáo của nhà rường xứ Huế

Nhà rường thường được làm bằng các loại gỗ bền, tốt và được cầu kỳ hoá bằng các kiểu hoa văn chạm trổ. Để tạo sự liên kết cho kết cấu nhà, người ta sử dụng kỹ thuật đóng mộng gỗ. Kỹ thuật này sẽ giúp các khối gỗ được ghép nối với nhau. Không chỉ chắc chắn và dễ tháo gỡ, đóng mộng gỗ còn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

1.4 Nội thất nhà vườn ở Huế

Nội thất nhà rường là một trong những điểm đáng chú ý nhất của nhà vườn Huế. Nội thất trong nhà đại đa số đều là đồ dùng bằng gỗ. Trong đó, hoành phi, câu đối, sập gụ và tủ chè là những món đồ không thể thiếu đối với một ngôi nhà vườn kiểu Huế. Cách bài trí đồ đạc trong nhà cũng là cách mà chủ nhân ngôi nhà thể hiện cá tính cá nhân. Do đó, đồ đạc nội thất luôn phải được sắp xếp một cách khoa học, gọn gàng và đẹp mắt.

nội thất nhà vườn huế

Nội thất bằng gỗ của nhà vườn Huế

2. Những ngôi nhà vườn nổi tiếng ở Huế

Ngày nay, du lịch nhà vườn dần trở thành một nét trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Nhà vườn đẹp và có phần khác biệt so với nhà vườn ở những nơi khác. Chính vì thế, mỗi khi có dịp đến Huế, du khách lại cố gắng dành thời gian để tham quan, khám phá những công trình kiến trúc này. 

du lịch nhà vườn huế

Du lịch nhà vườn là trải nghiệm mới lạ và độc đáo

2.1 Nhà vườn An Hiên

Nhà vườn An Hiên nguyên là phủ An Hiên, được xây dựng từ cuối TK XIX bởi ông Phạm Đăng Thập – một vị quan triều Nguyễn. Đến năm 1034, một vị quan tuần phủ tên là Nguyễn Đình Chi đã mua lại phủ đệ này. Sau khi ông tuần phủ qua đời, bà quả phụ Đào Thị Xuân Yến là tạo lập phủ An Hiên thành một khu vườn kiểu Huế. Nhà vườn An Hiên được đánh giá là ngôi nhà vườn mẫu mực và đặc sắc nhất của Huế. Trong đó, lịch sử phát triển và nét đẹp kiến trúc là những điểm đáng chú ý nhất của ngôi nhà vườn này. 

nhà vườn An Hiên Huế

Nhà vườn An Hiên

  • Địa chỉ nhà vườn An Hiên: Số 58 Nguyễn Phúc Nguyên (cách Chùa Thiên Mụ khoảng 500 mét).

2.2 Nhà vườn Lạc Tịnh Viên

Nhà vườn Lạc Tịnh Viên được công tử Nguyễn Phúc Hồng Khẳng xây dựng từ năm 1889. Ông là con trai của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm và là cháu nội của vua Minh Mạng. Tên gọi Lạc Tịnh Viên mang ý nghĩa là yên vui. Do đó, khi bước vào nhà, du khách sẽ cảm nhận được một không gian vô cùng thanh tịnh. 

Trải qua hơn 100 năm, kiến trúc của Lạc Tịnh Viên gần như vẫn còn nguyên như lúc ban đầu. Hàng ngày, nơi đây vẫn đón tiếp hàng trăm du khách đến thăm thú, khám phá kiến trúc nhà vườn cổ. Các công trình nhận được sự quan tâm lớn của du khách trong ngôi nhà vườn này có thể kể đến Hy Trần Trai, Di Tâm Thích Thể Đường, dãy nhà Vấn Trai…

lạc tịnh viên huế

Nhà vườn Lạc Tịnh Viên

  • Địa chỉ nhà vườn Lạc Tịnh Viên: Số 65 Phan Đình Phùng, phường Vĩnh Ninh.

2.3 Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn

Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn cũng là một trong những ngôi nhà vườn đẹp ở Huế, với diện tích khoảng 2000 mét vuông. Phủ thờ này được xây dựng vào năm 1921, dưới thời vua Khải Định. Cũng như nhà vườn Lạc Tịnh Viên, Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn vẫn còn gìn giữ được gần như nguyên vẹn .

Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn là một khuôn viên biệt lập, được bao bọc bởi nhiều cây xanh. Phủ thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc “trùng thiềm điệp ốc”. Đây là kiểu nhà vườn đặc trưng của Huế với lối vào rợp bóng cây, bình phong (tiền án), hồ nước (minh đường). Tất cả như hoà quyện lại tạo thành tổng thể kiến trúc trang nghiêm và cổ kính. 

Phủ thờ công chúa Ngọc Sơn

Phủ thờ công chúa Ngọc Sơn

  • Địa chỉ Phủ thờ công chúa Ngọc Sơn: Số 31 Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hiệp

Nhà vườn không chỉ đơn thuần là nơi ở mà còn chiếc cầu nối truyền tải tâm tư và nếp sống của chủ nhà. Một ngôi nhà vườn hài hoà giữa kiến trúc và cây xanh tượng trưng cho sự hoà hợp của con người với thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống. Nếu có dịp đến thăm Huế, các bạn đừng bỏ qua những ngôi nhà vườn ở Huế cổ kính nhé! Còn nếu bạn chưa biết nên bắt đầu chuyến du lịch Huế của mình như thế nào thì đừng quên liên hệ với Thuê Xe Kha Trần qua hotline 036 447 6789 hoặc Email khatran2000@gmail.com nhé!

userquynh    Lượt xem 2295 lượt xem

Đăng lúc 11/09/2020