036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Chùa Thiên Mụ – Ngôi chùa cổ đẹp nhất bên dòng sông Hương

“Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Thiên Mụ

Canh gà Thọ Xương.”

                                          (Ca dao)

Nhắc đến xứ Huế mộng mơ, không ít lần ta được nghe cái tên “chùa Thiên Mụ”. Tọa lạc trên đồi cao thuộc phường Hương Long, thành phố Huế, chùa Thiên Mụ là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất Cố đô Huế. Du khách đến đây đã không ngớt lời khen ngợi trước phong cảnh nên thơ, trữ tình của vùng đất linh thiên bậc nhất miền Trung.

  1. Lịch sử về chùa Thiên Mụ

sự tích chùa thiên mụ huế

Sự tích chùa Thiên Mụ Huế là một câu chuyện lịch sử dài hơn 400 năm

Truyền thuyết kể rằng, Chúa Nguyễn Hoàng trong một lần cưỡi ngựa xem xét địa thế, ngược về đầu nguồn sông Hương đã bắt gặp ngọn đồi nhỏ nhô lên ven sông có tên là đồi Hà Khê. Người dân xung quanh đều truyền tai nhau rằng ngày xưa có một bà lão đã nói: “sẽ có vị chân Chúa đến đây để lập chùa”. Nghe được câu chuyện đó, Chúa Nguyễn Hoàng lập tức cho xây ngôi chùa trên đồi Hà Khê lấy tên là “Chùa Thiên Mụ”. Sau nhiều lần được trùng tu và mở rộng, đến nay, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất và cổ nhất tại Thừa Thiên Huế.

  1. Vẻ đẹp của Thiên Mụ tự

Chính thức xây dựng từ năm Tân Sửu (1601) dưới thời Chúa Nguyễn Hoàng, chùa Thiên Mụ trở thành ngôi chùa linh thiêng và được các đời chúa sau này ca tụng. Năm 1710, chúa Quốc cho đúc một chiếc chuông lớn có tên là Đại Hồng Chung. Đến năm 2014, Chúa Quốc thực hiện một cuộc đại trùng tu với nhiều công trình kiến trúc đặc biệt như điện Đại Hùng, điện Thiên Vương, lầu Tàng Kinh,…

đi thiên mụ cầu gì

Đi Thiên Mụ cầu gì?

Đến năm 1844, vua Thiệu Trị tiếp tục trùng tu lại ngôi chùa với quy mô lớn hơn nhân dịp lễ Bát Thọ của bà nội mình là Thuận Thiên Cao Hoàng hậu (vợ vua Gia Long). Trong dịp trùng tu này, vua Thiệu Trị đã cho xây thêm tháp Từ Nhân (tháp Phước Duyên), đình Hương Nguyện và 2 tấm bia đá ghi lại các bài thơ văn của Vua và việc xây dựng hai kiến trúc này.

Nhờ sự quan tâm và ưu ái đặc biệt của các Vua Chúa mà chùa Thiên Mụ nhanh chóng trở thành ngôi chùa đẹp nhất lúc bấy giờ. Tọa lạc trên ngọn đồi cao, hướng về phía dòng sông hương nước xanh biên biếc, Thiên Mụ tự không những có kiến trúc đẹp mà cảnh sắc xung quanh nơi này cũng rất hữu tình. Mặc dù giờ đây, hầu hết các công trình đã bị phá hủy, thế nhưng chùa Thiên Mụ vẫn giữ được phần nào vẻ đẹp vừa linh thiêng lại vừa thơ mộng trong lòng người dân và du khách.

Tham khảo :

  1. Tháp Phước Duyên – biểu tượng của Chùa Thiên Mụ

Một trong những kiến trúc còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày ngày nay đó chính là tháp Phước Duyên. Tháp được xây tự từ năm 1844, gồm 7 tầng và cao khoảng 21m. Mỗi tầng tháp có thờ tượng Phật, trên nóc có đặt Pháp luân. Bạn có thể di chuyển lên tầng cao nhất bằng cầu thang hình xoắn ốc, tầng cao nhất của tháp Phước Duyên trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

có nên đi chùa thiên mụ không

Đừng hỏi có nên đi chùa Thiên Mụ không mà nhất định phải đến đây một lần

Ngoài tháp Phước Duyên, chùa Thiên Mụ hiện nay còn lưu trữ rất nhiều hiện vật có ý nghĩa văn hóa, lịch sử giá trị như: các loại bia đá có tuổi thọ lâu đời, rùa đội bia, trái tim của cố hòa thượng Thích Quảng Đức cùng xe và các di vật mà ông đã để lại.

4. Một số lưu ý khi tham quan chùa Thiên Mụ

  • Bạn có thể gọi tên ngôi chùa này là chùa Thiên Mụ hoặc chùa Linh Mụ cũng được, người dân ở đây họ đều hiểu hết.
  • Đường lên chùa Thiên Mụ khá đơn giản, bạn chỉ cần dạy dọc theo sông Hương về thượng nguồn, men theo đường Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn và đường Kim Long (3 đường này nối liền với nhau).
  • Chỉ nên tham quan chùa trước 6h tối để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của ngôi chùa nổi tiếng này.
  • Dọc con đường lên chùa Thiên Mụ có rất nhiều quán ăn nổi tiếng nên bạn hoàn toàn có thể dừng lại thưởng thức các món ăn ẩm thực xứ Huế ngon ngất ngây.

Chùa Thiên Mụ không chỉ là một di tích lịch sử nổi tiếng tại Cố đô Huế mà ngôi chùa này còn là chỗ dựa tâm linh vững chắc của người dân nơi đây. Hãy một lần đến đây để cảm nhận hết những dấu ấn lịch sử còn sót lại, thả hồn vào thiên nhiên nhiên trữ tình và lắng nghe những câu chuyện, những truyền thuyết trong quá khứ. Đừng quên để lại review du lịch chùa Thiên Mụ của mình với công ty Kha Trần để chúng tôi biết được bạn đã có trải nghiệm tuyệt vời nào khi tham quan Cố đô Huế nhé. Hotline thuê xe du lịch Huế: 036 447 6789, email: khatran2000@gmail.com

[content_block id=16456 slug=info]

Họ tên :

Điện thoại :

E-mail :

Lịch trình :

userLê Na    Lượt xem 4195 lượt xem

Đăng lúc 26/09/2018