036 447 6789

039 242 6789

091 688 2306

Email: khatran2000@gmail.com

search search

Huế là một trong những địa điểm “hút” khách du lịch nhất Việt Nam, là kinh đô cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Có lẽ chính vì lý do đó mà chỉ với Huế, bạn mới có cảm giác như về với thời xưa khi đi dưới những đền đài, cung điện cổ kính, những truyền thống văn hóa lâu đời. Mới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho phục dựng lại 2 điểm đến mới toanh, với sự độc đáo nằm ở giá trị văn hóa – nghệ thuật, hứa hẹn sẽ nối dài danh sách “Du lịch Huế đi đâu? của bạn khi đến vùng đất Cố đô. Hãy theo Kha Trần khám phá xem xem 2 điểm đến này là gì nhé.

Nhà thờ Tổ ngành Hát bội

Địa chỉ: 281 Chi Lăng, phường Phú Hiệp, TP Huế

Hát bội là gì?

Hát bội xuất phát từ cái nôi ở Bình Định, theo chân Đào Duy Từ – ông tổ của ngành ca vũ nhạc xứ Đàng Trong về Huế. Trang phục của hát bội rất đắt tiền và người viết tuồng cũng phải là người có học thức, giỏi văn chương, nghệ thuật, người xem từ đó phải có trình độ và điều kiện kinh tế mới có thể thưởng thức được cái hay của hát bội. Vì thế vào thời ấy, chỉ có kinh đô Huế mới thỏa mãn được những điều ấy trong giới Hoàng cung. Từ đấy, Hát bội trở thành một ngành giải trí, tiêu khiển chính thống của triều đình, đặc biệt cực thịnh vào thời nhà Nguyễn.

Du lịch Huế đi đâu

Trình diễn hát bội

Vài nét về nhà thờ Tổ ngành Hát bội

Du lịch Huế đi đâu khi mà bạn đã có quá nhiều lần đến tham quan Huế. Vậy thì hãy thử 1 lần đến với nhà thờ Tổ ngành Hát bội mà Kha Trần gợi ý, khám phá xem nghệ thuật hát bội ở Huế như thế nào cũng là một ý kiến khá hay ho đấy nhé. Nhà thờ Tổ ngành Hát Bội hay còn gọi là Thanh Bình Từ Đường, là Di tích Văn hóa cấp Quốc gia từ lâu được biết đến là nơi tập luyện cho những nghệ nhân thuộc đội hát bội Việt Tường trong cung cấm thủa xưa. Thanh Bình Từ Đường vốn được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ 5 (1825).

Du lịch Huế đi đâu

Các nghệ sĩ trình diễn hát bội tại sân khấu Thanh Bình Từ Đường

Chính giữa Từ Đường là bàn thờ các vị Tổ ngành xướng ca của cả nước. Tại đây có bàn vị Càn Cương Hầu – được tôn xưng là ông Tổ ngành Hát bội, hậu Tổ hát bội là cụ Đào Tấn. Ở bên ngoài còn có 2 án thờ 2 bên tả hữu, trong đó đáng chú ý là bên tả thờ các nghệ nhân quá cố như Đào Duy Từ, người đã có công lớn trong việc phát triển nền hát bội nước nhà. Nhà thờ là nơi cho các nghệ sĩ hát bội 4 phương có thể về tạ và bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ với Tổ nghề.

Du lịch Huế đi đâu

Các nghệ sĩ cúng Tổ nghề hát bội ở Thanh Bình Từ Đường

Mới đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành chỉnh trang lại khuôn viên của Thanh Bình Từ Đường, hứa hẹn sẽ là điểm tham quan mới của du khách, nhất là vào các dịp Festival Huế.

Khám phá nhà thờ Tổ ngành Hát bội

Du lịch Huế đi đâu

Nhà thờ Tổ hát bội ngày nay

Việc nâng cấp, cải tạo đã làm Thanh Bình Từ Đường trở nên khang trang, sạch sẽ, tô điểm thêm phần kiến trúc cổ kính thêm màu sắc trang nghiêm. Nếu đi từ ngoài kiệt 281 Chi Lăng vào sẽ gặp cổng của khuôn viên ngôi nhà thờ Tổ của ngành hát bội. Sau cổng là các sân dài và rộng mà trước đây từng là sân khấu Thanh Bình dùng để nghệ sĩ diễn tập. Nhưng giờ đây, sân khấu này sẽ là nơi biểu diễn hát bội, phục vụ rộng rãi người xem của kinh thành Huế. Tiếp đó là kiến trúc chính của Thanh Bình Từ Đường – ngôi nhà thờ Tổ của ngành Hát bội, xây dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái với tuổi thọ hơn 200 năm.

Du lịch Huế đi đâu

Kiến trúc nhà rường đặc trưng thời nhà Nguyễn

Thanh Bình Từ Đường được xem là “cái nôi” dạy nghệ thuật sân khấu quy mô đầu tiên cả nước, chắc chắn sẽ là điểm đến mới lạ mà bạn nên ghi chú lại trong danh sách “Du lịch Huế đi đâu?” của mình rồi nhé.

Đại Nam Thái Y Đường – không gian Đông y xưa.

Giới thiệu về Thái Y Đường

Địa chỉ: số 2, đường Đoàn Thị Điểm, phường Thuận Thành, TP Huế

Ngoài các đèn đài, lăng tẩm thì du lịch Huế đi đâu nữa đây? Câu trả lời chính là địa điểm mà sẽ khá nhiều du khách phương xa có hứng thú – Đại Nam Thái Y Đường. Từ lâu, Huế đã được biết tới là một trong những nơi có nền y học phát triển nhất nước. Có lẽ một phần chính là nhờ những tinh hoa được đúc kết bởi các Ngự y bậc thầy thời phong kiến.

Nằm trong khuôn viên rộng 4.450m2, là một không gian trải nghiệm mới được đưa vào hoạt động vào ngày 9/10/2019 dành cho du khách khi đến Cố đô Huế.

Du lịch Huế đi đâu

Không gian trong Đại Nam Thái Y Đường

Du lịch Huế đi đâu

Khác với Thanh Bình Từ Đường, Thái Y Đường được xây dựng mới bởi Hội Đông y Huế và Đại Nam Thái Y Viện nhằm khôi phục lại tinh hoa Đông y Huế xưa, nơi được mệnh danh là mảnh đất Ngự y của triều Nguyễn. Từ kiến trúc cho tới không gian của Thái Y Đường đều dựa trên chất liệu lịch sử để tái hiện lại tinh hoa từng hiện hữu trong quá khứ.

Khám phá không gian Đông y xưa

Khi đến với Thái Y Đường, bạn sẽ được hòa mình vào không gian Đông y xưa được tái hiện trong thiết kế nhà Rường, các bài thuốc xưa được sử dụng trong Cung đình nhà Nguyễn. Ngoài ra, bạn còn được bắt mạch, thăm bệnh và kê đơn bởi các danh y trong Hội Đông y Huế cũng như tìm hiểu các cây thuốc quý có trong các bài thuốc Cung đình xưa.

Du lịch Huế đi đâu

Các danh y bắt mạch, thăm bệnh và kê đơn trong Thái Y Đường

Chưa hết, bạn còn được thưởng thức các loại trà ngon nhất, từ lá trà cổ thụ nguyên búp được thu thập trong các vườn trà hảo hạng đến những loại trà Cung đình mà vua chúa thường dùng. Đồng thời khám phá và thử nghiệm quy trình làm tinh dầu Đông y trị liệu.

Du lịch Huế đi đâu

Nhiều loại trà quý cho du khách thưởng thức

Cùng với Nhà thờ Tổ ngành Hát bội, Đại Nam Thái Y Đường cũng là những không gian văn hóa của Huế xưa được phục hồi và xây dựng lại nhằm mang đến những địa chỉ mới cho du khách khi đến Cố đô. Những không gian lịch sử như vậy đã tạo nên điểm nhấn du lịch độc đáo riêng có của Huế. Hy vọng, thông tin mà Kha Trần vừa mới cập nhật đã cung cấp thêm cho câu hỏi Du lịch Huế đi đâu của bạn hoàn chỉnh nhất. Đừng quên Kha Trần sẽ đồng hành cùng bạn trong mọi chuyến đi an toàn khi liên hệ thuê xe du lịch Huế, Đà Nẵng qua Hotline 036 447 6789 nhé.

 

Họ tên :

Điện thoại :

E-mail :

Lịch trình :

userLê Na    Lượt xem 947 lượt xem

Đăng lúc 15/10/2019